0 0908987476

Cách Làm Sữa Ong Chúa: Khai Thác Và Bảo Quản đúng Cách

Có khi nào bạn thắc mắc cách làm sữa ong chúa như thế nào không? Cùng quatangchosuckhoe.net tìm hiểu về quy trình lấy sữa ong chúa trong bài viết sau đây.

1. Sữa ong chúa là gì

Nhiều người vẫn nhầm tưởng sữa ong chúa là sữa của con ong chúa tiết ra. Tuy nhiên điều này là không đúng, bởi ong không đẻ con và không thể tiết ra sữa. Sữa ong chúa thực chất là sản phẩm của bầy ong thợ, được tiết ra nhờ sự kết hợp giữa mật hoa, phấn hoa và enzym của ong thơ. Sữa được dùng để nuôi các ấu trùng ong chúa trong những ngày đầu mới nở, riêng ong chúa sẽ được ăn từ lúc mới nở đến suốt cuộc đời. Vì vậy, tuổi thọ của ong chúa tư 5-6 năm, cao gấp 50-60 lần so với ong thợ.

Sữa ong chúa chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, gồm 20 loại axit amin, nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt, kẽm… Các dưỡng chất này đều ở dạng tinh chất nên rất dễ thẩm thấu vào cơ thể, mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe và làm đẹp.

Sữa ong chúa được tiết ra từ ong thợ

2 .Cách làm sữa ong chúa như thế nào?

Vậy cách làm sữa ong chúa như thế nào để có thể khai thác sữa ong chúa với số lượng lớn như vậy? Thực ra, sữa ong chúa tự nhiên khá ít và không đủ cho con người sử dụng. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình, con người đã nghĩ ra cách tạo ra “nụ ong chúa” giả để đánh lừa những con ong thợ nhả sữa vào đó. Nhờ vậy mà con người có sữa ong chúa để thu hoạch. Quy trình làm sữa ong chúa cụ thể như sau:

Đầu tiên, con người tạo ra nụ ong chúa giả gắn cố định vào khung gỗ. Nụ giả được làm bằng nhựa dẻo, có màu sắc, kích thước và hình dáng giống hệt nụ thật. Số lượng nụ ong chúa giả có thể lên đến 70-90 nụ. Sau đó di chuyển ấu trùng ong chúa vào nụ.

Tiếp theo, con người sẽ đưa những nụ giả đó vào thùng ong. Lúc này ong thợ sẽ bị đánh lừa và nhả sữa vào những chiếc nụ giả đó. Thời gian để ong thợ nhả sữa là khoảng 2-3 ngày.

Sau 2-3 ngày, nụ giả đầy sữa. Lúc này chỉ việc lấy khung gỗ ra và thu hoạch sữa. Nụ giả sẽ được cắt nắp, những con ấu trùng sẽ được lấy ra khỏi nụ và sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng để thu hoạch sữa ong chúa.

=> Xem thêm: Mách bạn cách làm đẹp từ sữa ong chúa đơn giản và hiệu quả

Cách làm sữa ong chúa tươi

3. Cách bảo quản sữa ong chúa như thế nào?

Sau khi đã biết cách làm sữa ong chúa, thì một vấn đề khác cũng quan trọng không kém, đó là bảo quản sữa ong chúa. Vậy làm thế nào để bảo quản sữa ong chúa được lâu mà không bị hỏng?

Sữa ong chúa ở tổ được bầy ong bảo quản rất kỹ. Sữa trong các nụ được bao bọc bởi một lớp keo ở phía ngoài. Lớp keo này sẽ ngăn cách sữa ong chúa với các nhân tố bên ngoài môi trường như không khí, độ ẩm, ánh sáng, khói bụi… Nhờ vậy sữa ong chúa ở tổ ong luôn tươi nguyên mà không bị hư hỏng.

Con người cũng áp dụng nguyên lý đó để bảo quản sữa ong chúa sau khi thu hoạch. Sữa ong chúa sau khi thu hoạch sẽ được đựng trong các lọ, túi kín và bảo quản trong tủ lạnh. Vì hàm lượng dưỡng chất dồi dào, nên sữa ong chúa rất dễ hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách.

Nếu ở nhiệt độ thường, sữa ong chúa để được từ 2-3 ngày. Sau đó nếu không có phương pháp bảo quản phù hợp sẽ dẫn đến hư hỏng.

Nêu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, sữa ong chúa để được từ 5-6 tháng.  Nếu lượng sữa ong chúa không nhiều và sử dụng thường xuyên thì đây là cách bảo quản phù hợp nhất.

Nên bảo quản sữa ong chúa trong các lọ thủy tinh

Nếu bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh thì sữa ong chúa để được từ 1-2 năm. Cách bảo quản này phù hợp nếu lượng sữa nhiều, không dùng hết trong thời gian ngắn. Khi muốn sử dụng sữa ong chúa thì bạn nên đưa sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát để sữa rã đông từ từ. Không nên đưa trực tiếp từ ngăn đá ra ngoài môi trường.

Ngoài ra, trong điều kiện không có tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản tạm thời bằng thùng xốp giữ nhiệt. Đây cũng là cách được áp dụng khi vận chuyển sữa đi xa. Tuy nhiên bạn phải thường xuyên để ý và thay đá để đảm bảo nhiệt độ lạnh cần thiết trong thùng.

Chỉ nên đựng sữa ong chúa trong các lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa, không nên đựng trong lọ kim loại vì kim loại có thể phá vỡ các liên kết của sữa, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Nếu bảo quản không đúng cách thì sữa ong chúa dễ bị hư hỏng. Khi phát hiện sữa có dấu hiệu hư hỏng thì cần bỏ đi, không nên vì tiếc tiền mà cố sử dụng để rồi ảnh hưởng đến sức khỏe. Sữa ong chúa hư thường có các dấu hiệu như có lợn cợn, không đều màu, vị chua, không tan trong nước  và mật ong…

Đến đây thì chúng ta đã biết được cách làm sữa ong chúa như thế nào. Để mua được sữa ong chúa đảm bảo chất lượng, bạn nên tìm mua tại các cơ sở có uy tín trên thị trường. Tránh mua sản phẩm bày bán trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Sản phẩm đang bán