0 0908987476

Những Cách Lấy Mật Ong Rừng Dưới Góc Nhìn Từ Thực Tế

Cách lấy mật ong rừng tưởng đơn giản nhưng đó là cả một quá trình khai thác vất vả và đầy khó khăn đấy. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về chúng thì bài viết sau đây chính là cách nhìn toàn cảnh và khách quan nhất về cách khai thác mật ong rừng mà bạn có thể tham khảo.

Bạn hiểu như thế nào về mật ong rừng?

Mật ong rừng là loại mật được những bầy ong sinh sống trong các khu rừng từ tự nhiên hút mật hoa để tạo thành. Điểm đặc biệt là toàn bộ quá trình hình thành mật ong rừng để là tự nhiên mà không có bất kỳ sự tác động nào của con người.

Mật ong rừng được xem là đặc sản mà thiên nhiên đã mang đến cho con người. Giá trị của nó không chỉ nằm ở thành phần dinh dưỡng tối ưu, rất tốt cho sức khỏe con người mà còn bởi cách lấy mật ong rừng cũng có những điểm đặc biệt rất riêng.

Bạn hiểu như thế nào về mật ong rừng?

Tùy vào điều kiện của tự nhiên cũng như môi trường sống của mỗi khu vực mà mật ong được hình thành và có mùa vụ khác nhau. Thông thường, mật ong rừng có nhiều vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 6 dương lịch hàng năm. Đây là khoảng thời gian mật ong có màu vàng óng, thơm dịu, vị ngọt đặc trưng và có chứa rất nhiều dưỡng chất quý giá.

Khám phá những cách khai thác mật ong rừng

Để lấy được mật ong rừng thơm ngon, có chất lượng và nhiều mật, đòi hỏi người khai thác tự tay vào rừng lấy mật và phải có những kinh nghiệm nhất định. Bởi không phải lúc nào trên tổ ong cũng có mật. Nếu không nắm rõ được ngày thì có thể bạn sẽ ra về tay không mà không thu hoạch được mật. Dưới đây là những bật mí cho bạn về cách lấy mật ong rừng đúng chuẩn:

Cách khai thác mật ong rừng vào ban ngày

Không phải cứ áp dụng một phương pháp để khai thác mật ong rừng. Mà những người đi rừng thường có những kinh nghiệm cũng như nhiều cách khác nhau tùy vào những tổ ong khác nhau.

Khai thác mật ong rừng vào ban ngày chỉ thường chỉ áp dụng với những cây có từ 2 tổ ong trở xuống. Còn đối với những cây có từ 3 tổ ong trở lên, bạn không nên lấy mật vào ban ngày. Vì hành động này có thể gây nguy hiểm cho bạn. Việc trên cây có nhiều tổ ong, người thợ lấy mật ong rừng sẽ có nguy cơ bị hàng trăm con ong tấn công.

Một số kinh nghiệm khi lấy mật ong rừng vào ban ngày

Khai thác mật ong rừng vào ban ngày cần nhiều củi khô, lá tươi, lá khô. Sau đó chất thành đống ngay dưới tổ ong rồi dùng lửa đốt, tạo càng nhiều khói càng tốt. Mục đích của việc làm này là làm cho bầy ong bỏ đi khỏi tổ và tạo điều kiện để quá trình lấy mật được dễ dàng hơn hơn.

Cách khai thác mật ong rừng vào ban đêm

Lấy mật ong rừng vào ban đêm khó khăn hơn ban ngày rất nhiều. Từ điều kiện ăn ở, đi lại cho đến các khâu chuẩn bị về phương tiện đi lại, công cụ khai thác và nguy cơ đối diện với thú dữ cao hơn.

Khai thác mật ong rừng vào đêm khuya cần những người có thật nhiều kinh nghiệm. Trước khi leo lên cây cần quan sát thật kỹ từ thân cây đến ngọn cây để tránh gặp nguy hiểm.

Cách lấy mật ong rừng ban đêm là bạn cần phải chuẩn bị đuốc dùng để tạo khói, bao ni lông. Khi các khâu chuẩn bị đac xong, sẽ có người trèo lên cây tiếp cận tổ ong và tiến hành đốt đuốc tạo khói để xua đuổi đàn ong bay đi nơi khác. Có như vậy thì quá trình lấy mật mới dễ dàng hơn.

Dù khai thác mật ong rừng vào ban ngày hay ban đêm thì chỉ cần tuân thủ đúng quy trình thì đàn ong sẽ bay khỏi tổ, lúc này người thợ chỉ việc tách từng phần của tổ ong ra và lấy mật đưa về.

Tổng hợp các bước để lấy mật ong rừng

  • Trèo lên cây cao để lấy mật:

Việc trèo lên cây để lấy mật được thực hiện hết sức cẩn trọng và công phu vì rất nguy hiểm. Đa phần mật ong đều rất độc nên bạn cần phải biết cách mới có thể an toàn khi trèo lên cây lấy mật được.

  • Kỹ thuật lấy mật ong từ tổ:

Sau khi buộc dây một cách chắc chắn nhất vào thân cây có tổ ong, sẽ đến bước chuẩn bị thực hiện đốt đuốc để hun khói và teo chứa mật. Củi khô và lá rừng đã chuẩn bị được cuộn thành đuốc. Sau đó đốt lên nhằm tạo khói xua đuổi đàn ong đi nơi khác. Đồng thời lấy túi ni lông bọc trong lòng cái teo để lấy mật.

 

Cách khai thác mật ong rừng từ góc nhìn thực tế

Người làm nghề lấy mật ong cũng cần phải học hỏi từng bước một. Thông thường người muốn theo nghề lấy mật ong rừng cần phải đi theo những người có nhiều năm kinh nghiệm mới có thể học hỏi và thực hiện tự tin được. Yêu cầu khắt khe cần đặt ra là phải lấy mật mau lẹ, không giết hại đàn ong, giữ được nguyên vẹn chất lượng mật và đặc biệt là phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bản thân.

XEM THÊM: Mách bạn cách làm nước mật ong đơn giản nhưng hiệu quả nhất

Trên đây là cách lấy mật ong rừng dưới góc nhìn từ thực tế mà bạn có thể tìm hiểu để biết và hiểu thêm về quá trình lấy mật khá vất vả và gian nan. Rõ ràng, để cho ra sản phẩm mật ong rừng mà bạn sử dụng, đó là cả một công sức và lao động bền bỉ của nhiều người thợ đi lấy mật. Vì vậy, hãy trân quý và sử dụng mật ong rừng đúng cách để bảo vệ và chăm sóc tốt cho sức khỏe.

Sản phẩm đang bán

Các tin khác
cach-nhan-biet-mat-ong-rung-nguyen-chat-de-tranh-mua-phai-hang-gia Cách Nhận Biết Mật Ong Rừng Nguyên Chất Để Tránh Mua Phải Hàng Giả...

giới thiệu mật ong nguyên chất và cách phân biệt

mach-ban-mot-so-cach-nhan-biet-mat-ong-rung-chuan-nhat Mách Bạn Một Số Cách Nhận Biết Mật Ong Rừng Chuẩn Nhất

Cách nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi là điều bạn cần nên biết 

nhung-cach-lay-mat-ong-rung-duoi-goc-nhin-tu-thuc-te Những Cách Lấy Mật Ong Rừng Dưới Góc Nhìn Từ Thực Tế

Cách lấy mật ong rừng tưởng đơn giản nhưng đó là cả một quá trình

mach-ban-cach-lam-nuoc-mat-ong-don-gian-nhung-hieu-qua-nhat Mách Bạn Cách Làm Nước Mật Ong Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả Nhất

Cách làm nước mật ong không khó nhưng không phải ai cũng biết.

ban-da-biet-cach-lam-nuoc-chanh-mat-ong-ngon-dung-dieu-chua Bạn Đã Biết Cách Làm Nước Chanh Mật Ong Ngon Đúng Điệu Chưa?

Có nhiều cách chế biến và kết hợp mật ong, tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết về vấn đề này.

cach-lam-mat-ong-nghe-dung-chuan-lieu-thuoc-cho-suc-khoe Cách Làm Mật Ong Nghệ Đúng Chuẩn – Liều Thuốc Cho Sức Khỏe

Cách làm mật ong nghệ có quá phức tạp không?

bi-quyet-lam-mat-ong-chanh-thom-ngon-va-bo-duong-nhat Bí Quyết Làm Mật Ong Chanh Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng Nhất

Nếu bạn đang muốn biết cách làm mật ong chanh là như thế nào?

bo-tui-ngay-cach-lam-mat-ong-sieu-ngon-ma-lai-cuc-tot Bỏ Túi Ngay Cách Làm Mật Ong Siêu Ngon Mà Lại Cực Tốt

Bạn đã biết cách làm mật ong ngon và bổ dưỡng chưa? 

cach-lam-dep-tu-mat-ong-don-gian-nhung-khong-phai-ai-cung-biet Cách Làm Đẹp Từ Mật Ong – Đơn Giản Nhưng Không Phải Ai Cũng Biết...

Cách làm đẹp từ mật ong – chắc hẳn nhiều người biết đến vấn đề này